Để khuyến khích minh bạch…


ĐỂ KHUYẾN KHÍCH MINH BẠCH ,TÔI LẠI THẤY NÊN THƯỞNG CHO NGÀNH ĐIỆN

Theo cách nói hình ảnh thì gần đây nhiều người “bỗng dưng muốn khóc”  khi ngành điện đòi thưởng.Mọi chuyện bắt đầu  từ một đoạn tin  trên  Tuổi Trẻ, 20/10:

Chỉ với một “thành tích” để cho nền kinh tế thiếu điện gay gắt, EVN đã không đáng được thưởng nếu không muốn nói phải phạt, cần xem lại trách nhiệm và năng lực của những vị lãnh đạo tập đoàn này. Có không ít câu hỏi phải đặt ra với lãnh đạo EVN, nhưng câu hỏi đáng nói nhất là người dân có đáng phải bị cắt điện nhiều thế không?”

Ông Nguyễn Đình Cung, trưởng Ban nghiên cứu vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đặt ra một câu hỏi  như vậy  trước sự kiện EVN đề nghị trích hơn 1000 tỷ đồng từ nguồn thu chênh lệch giá điện năm 2007 để thưởng cho người trong ngành.

Tôi có ý kiến ngược lại:

Trước tiên tôi đồng ý rằng ngành điện vừa qua có lỗi là để thiếu điện gay gắt. Nhưng nên đặt lỗi đó vào cái lỗi chung của nhiều bộ ngành khác để thấy nó cũng chỉ là chuyện bình thường. Ngành giao thông để cho đường xá thiếu thốn hư hỏng, chẳng phải là cũng làm khổ dân hay sao ? Nếu người dân không đáng bị cắt điện thì họ cũng không đáng phải đi lại trên một hệ thống giao thông rách nát, cổ lỗ  như thế này.

Trong mối quan hệ với các mặt dân sinh, gần như tất cả các ngành khác  đều “ có vấn đề “ tương tự. Chúng ta không đáng phải sống trong các đô thị ngập bụi và đầy chất độc hại, con cái chúng ta không đáng phải theo học trong những trường sở nhếch nhác và giáo viên kém cỏi, không đáng phải “vỡ lòng” bằng những bài văn viết cẩu thả luộm thuộm như hiện nay… Chẳng qua những chuỵện ở các đã quá quen, mà chuyện ở ngành điện mới xảy ra  nên chúng ta thấy không thể chịu nổi thế thôi.

Trong các gia đinh thường thấy có sự bất công: một trẻ đang ngoan chỉ phạm một lỗi nhỏ thì bị rày la nặng nề; còn anh nó hay em nó lâu nay hư hỏng thì chỉ vừa mới tử tế một tí là cả nhà đã xúm vào o bế, xuýt xoa nịnh nọt. Hóa ra trong việc quản lý xã hội cũng có tình trạng tương tự.

Nhìn vào nhiều ngành, thấy việc khen thưởng hiện nay rất tùy tiện.

Một  là nó chẳng phụ thuộc vào chuỵện làm ăn thành công hay thất bại gì hết. Vì cái gọi là thành tích  cũng rất khó xác định.Có nhiều sự kiện mới nhìn tưởng là thành tích song xét về lâu dài lại là tội lỗi.

Hai là người trong cuộc không báo cáo ra thôi, chứ thực ra lâu nay vẫn thưởng cho nhau theo kiểu “ thả phanh”, không có bờ có bến nào là giới hạn. Đây là chuyện người ta rỉ tai nhau thường xuyên, nó quyết định tới cả những việc cụ thể như các gia đình định hướng ngành nghề cho con cái ra sao, hoặc cái giá người ta đưa ra với nhau khi chạy một chân biên chế dao động thế nào.

Sở dĩ như vậy vì mỗi ngành mỗi cơ quan là một vương quốc độc lập và sự kiểm soát thu chi thì lỏng lẻo, các báo cáo rất dễ bị làm giả và nhét vào ngăn kéo, nguyên tắc tóm gọn lại là chi một đồng trước dư luận cũng phải tính, còn trong bóng tối thì tha hồ vung vít.

Tính minh bạch là một nhu cầu càng ngày càng cấp thiết, nhưng càng hiểu biết về cách vận hành của bộ máy, người ta càng thấy nó xa vời vợi.

Trong tập tục làm việc như hiện nay, cách làm việc như của ngành điện vừa qua – công khai nói rằng mình đang quản lý một khoản thu chênh lệch và xin được thưởng một mức rất cụ thể — có vẻ như là một hành động dại dột, tự nhiên chuốc lấy tiếng xấu là không biết điều. Nhưng chỉ riêng cái nguyện vọng muốn đưa tất cả ra công khai cũng đáng được thưởng lắm rồi. Bởi nó đáng cho các ngành các địa phương khác học theo. Còn chuyện xã hội phải tiếp tục có yêu cầu cao với điện lực nước nhà và sẽ phê phán một số thiếu sót của ngành này thì đó lại là chuyện khác.

Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: